รีวิว สูตรลับดอตคอม Dotcom Secrets

สูตรลับดอตคอม

หนังสือการทำธุรกิจออนไลน์ ที่โด่งดังที่สุดในตอนนี้ พร้อมเปิดเผยความลับในการทำธุรกิจที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน สูตรลับดอตคอม หรือ Dotcom Secrets  ที่เปลี่ยนคนธรรมดา เป็นผู้สร้างเงินล้านไปแล้ว เป็นร้อย เป็นพันคน ด้วยการนำเอาวิธีจากหนังสือเล่มนี้ไปใช้ วันนี้ imwritingrich มา

รีวิว สูตรลับดอตคอม Dotcom Secrets

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า หนังสือเล่มนี้ เหมาะกับการขายสินค้าที่เป็นข้อมูล เป็นซอฟแวร์ เป็นหลัก หาเป็นสินค้าที่จับต้องได้ก็ทำได้ แต่ไม่ใช่ทุกประเภท ซึ่งที่เห็นก็จะเป็นพวกอาหารเสริมที่ค่อนข้างมีราคาหน่อย

จากที่เคยอ่านภาษาอังกฤษมาบอกได้ว่า งง แต่พอเข้าใจว่า เขาต้องการให้ทำอะไร ซึ่ง รีวิว หนังสือเล่มนี้อาจไม่ค่อยสนุก แต่จะสรุปเป็น 5 เรื่องที่ได้เรียนรู้จากเล่มนี้แล้วกัน

5 เคล็ดลับการทำธุรกิจออนไลน์ จาก สูตรลับดอตคอม

1 บันไดแห่งคุณค่า

เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดกันอย่างมากในการทำธุรกิจออนไลน์ ที่มีสินค้าแล้วๆ ขายๆๆๆ  ซึ่ง ขายได้ก็ดี แต่ธุรกิจออนไลน์ ควรค่อยๆ สร้างคุณค่าให้กับธุรกิจ พูดไปก็คือ การที่ให้คนกลุ่มแรกที่เข้ามา รับคุณค่าอะไรบางอย่างจากเราไป อาจจะฟรี หรือ เสียเงินเล็กน้อย จากนั้น ก็พาพวกเขามีซื้อสินค้าที่ราคาแพงขึ้น ไปเรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น ร้านหมอฟัน สิ่งอยากขายเป็นการฟอกฟันขาว ซึ่งลงทุนโฆษณาไปมากมายกลับไม่ค่อยได้ผล วิธีการสร้างบันไดแห่งคุณค่า คือ ขั้นแรก ตรวจสุขภาพฟันฟรี เพื่อให้มีคนเข้ามาที่ร้านเยอะๆ จากนั้น ขั้นที่สอง ให้ชวนคนฟันเรียงไม่สวยให้ราคาพิเศษ ซึ่งแน่นอนหากพวกเขารู้ถึงปัญหาการดัดฟันเขาก็จะดัด ขั้นที่สาม พอพวกเขาดัดเสร็จก็ชวนเขาฟอกฟันขาว จะเห็นได้ว่า จะได้ลูกค้ามาแบบสบายๆ มีประโยชน์ว่า ลงโฆษณา แต่ไม่ได้บอกว่า ไม่ต้องลงโฆษณาเพียงแต่ให้สร้างบันไดแห่งคุณค่าไว้ด้วย

2 กรวยของทราฟฟิค

ทราฟฟิค จะมีด้วยการ 3 ประเภท คือ

  • ทราฟฟิคที่เราควบคุมได้ เช่น การซื้อโฆษณา Facebook Ads, Google Ads
  • ทราฟฟิคที่เราควบคุมไม่ได้ เช่น SEO , คนที่ไปรีวิวเอง
  • ทราฟฟิคของเราเอง  เช่น youtube , facebook page , email

เลือกใช้ทราฟฟิคตามการขึ้นถึงของลูกค้า ช่วงแรก อาจจะใช้ พวก Facebook Ads ต่อมาอาจจะใช้ SEO เพื่อทำให้ เว็บไซต์ติดอันดับ พอมีคนซื้อแล้ว ก็อาจจะใช้ youtube เพื่อค่อยสื่อสาร และ สุดท้ายใช้ email เพื่อพยายามปิดการขาย

3 พล็อตเรื่องน้ำเน่า

เรื่องนี้เป็นศาสตร์และศิลป์มากๆ เพราะการสร้างเรื่องราวดราม่า มันต้องจริง สัมผัสได้ ไม่ใช่แต่งมาหลอกๆ

วิธีการสร้างเรื่องดราม่า คือ ใช้ชีวิตปกติ > ต่อมามีฝัน > ออกไปตามหาฝัน > เจอเรื่องแย่แทบลุกไม่ขึ้น > จนเจออะไรบางอย่างที่ทำให้เปลี่ยนแปลง > จนทำให้ชีวิตดีขึ้น

จากนั้นก็ขายสิ่งที่เราอยากขาย ที่บอกมามันพูดทีเดี๋ยวไม่ได้ เพราะไม่มีคนฟัง มันต้องคอยๆ เล่าให้ฟัง เพื่อสร้างความสัมพันธ์ด้วย

4 กระบวนการขาย

ขั้นตอนนี้เป็นรวมทำ 3 ข้อที่กล่าวมา สร้างเป็นระบบ โดยใช้เว็บไซต์ เพื่อทำสิ่งแรกคือ เก็บอีเมลของลูกค้า ซึ่งต้องใช้ วิธีการเขียนคำโฆษณา และ หลักการวิเคราะห์ เข้ามามีส่วนร่วม เพื่อทำให้กระบวนการขายมีการสร้างการขายได้เยอะขึ้นไปเรื่อย เมื่อได้อีเมลมาแล้ว ก็ส่งพล็อตเรื่องน้ำเน่า ทำให้เขาอยากรู้ และ รอเราไปเรื่อยๆ จนถึงขั้นตอนการขายสินค้าของเรา

5 การตลาดผ่านอีเมล

การตลาดผ่านอีเมล เหมือนไม่ได้ผล แต่มันได้ผลอยู่ เพียงเราต้องทำให้คุณอยากเปิดเท่านั้น และ หลังจากขายได้ครั้งแรก ก็ใช้บันไดคุณค่าขั้นต่อไป เพื่อขายสินค้าในราคาที่แพงขึ้นต่อๆไป แต่ประเด็นสำคัญที่ต้องรู้ไว้เสมอคือ พยายามอย่าขาดการติดต่อจากพวกเขา ส่งความรู้ หรือ อะไรที่ประโยชน์ให้เขาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เขาไม่ลืมเรา และ สนิทกับเรามากยิ่งขึ้น

ที่พูดมาทั้งหมด เป็นบางส่วนจากหนังสือ Dotcom Secret เท่านั้น แค่นี้หากลองนำปรับใช้ในธุรกิจที่กำลังทำอยู่ ก็น่าจะทำให้ธุรกิจเติบโตขึ้นได้เป็นอย่างดีแน่นอน หวังว่า บทความนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านที่อ่านนะครับ หากดีก็แชร์ให้เพื่อนๆ อ่านด้วยนะครับ

สูตรลับดอตคอม

คลิกดู