Ionic Framework คืออะไร

ยุคนี้การทำเป็น แอพมือถือ ( Mobile Application ) เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะว่า คนส่วนใหญ่ใช้มือถือมากกว่าคอมพิวเตอร์มากกว่าค่อนข้างมาก ดังนั้นธุรกิจหรือกิจกรรมต่างๆ จะถูกขับเคลื่อนด้วย แอพมือถือมากขึ้นเรื่อยๆ คนพัฒนาโปรแกรมต่างๆ ก็เริ่มหันมาสนใจการพัฒนาโปรแกรมบนมือถือมากขึ้นต่าง ซึ่งการพัฒนาส่วนใหญ่ก็จะไปพัฒนาระบบปฏิบัติการ Android กับ IOs โดยตรงและเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งวันนี้ Ionic Framework จะเป็นตัวช่วยให้คุณ สามารถสร้างแอพมือถือได้ครั้งเดียว 2 ระบบปฏิบัติการเลยทีเดียว

Ionic Framework คืออะไร

จริงๆ แล้ว Ionic Framework มันก็เป็นเครื่องมือในการสร้าง HTML , CSS และ JavaScript เพื่อใช้ในการสร้าง Mobile Application ซึ่งสามารถใช้งานได้ค่อนข้างง่าย อีกทั้งมีการใช้ Command-line interface ( CLI ) เข้ามาช่วยในการจัดการดูแลบริการต่างๆ ในการสร้างหน้า หรือ การติดตั้งให้ง่ายขึ้นอีกด้วย

อย่างที่บอกไปแล้วว่า Ionic Framework เป็นเครื่องมือสร้างแอพมือถือที่สามารถสร้างที่เดียวใช้งานได้หลายระบบปฏิบัติการ ซึ่งก็จะใช้งานร่วมกับ Framework ตัวอื่นๆ ด้วย คือ Angular และ Apache Condova ในตอนสุดท้ายเพื่อให้ทั้งแอพที่เขียนมาใช้ได้กับทุกระบบปฏิบัติการนั้นเอง

ปัจจุบันนี้ Ionic Framework มี ถึง Version 3 แล้ว ซึ่ง Version 1 จะมีความซับซ้อนในการเขียนนิดหน่อย ส่วน Version 2-3 การเขียนโค้ดจะถูกปรับมาให้สั้นลงและทำงานได้ดีขึ้น ( ตอนนี้ 30/11/17 ) แน่นอนว่า Version ต่อไปก็จะทำให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ พร้อมกับอัพเดทพร้อมกับ Framework อื่นๆ ที่มาร่วมใช้งานอีกด้วย

Mobile Application มีกี่ประเภทเภท?

Native Mobile Application

Native App เป็นการสร้างแอพที่เรียกใช้งานทรัพยากรต่างๆ ในเครื่องเพื่อใช้ทำงาน ซึ่งต้องเรียกใช้ผ่านระบบปฏิบัติการของตัวเอง ซึ่งแต่ละระบบปฏิบัติการก็จะมีคำสั่งเรียกใช้ที่ต่างกัน ยกตัวอย่างการเรียกใช้กล้องของโทรศัพท์ การใช้ IOS จะมีคำสั่งเฉพาะของ IOS หรือ Android ก็จะใช้คำสั่งของ Android เอง ดั้งนั้นเวลาเขียน Native App ก็จะแยกเป็นไปตามระบบปฏิบัติการ ซึ่งข้อดี ของมันก็คือ สามารถทำงานได้เร็ว เพราะว่าเขียนโค้ดไปติดต่อเรียกใช้สนจองระบบปฏิบัติการได้โดยตรง ข้อเสีย คือหากทำมากกว่า 1 ระบบปฏิบัติการต้องเขียนแยกกันซึ่งใช้เวลาในการพัฒนามากกว่าเดิม

Mobile Web Applicaion

Mobile Web App เป็นการเขียนหน้าเว็บที่ขนาดเท่าหน้าจอมือถือซึ่งไม่ต้องมีการติดต่อกับทรัพยากรในเครื่องมากนัก เป็นการเปิดดูข้อมูล กรอกข้อมูล ทำงานผ่าน Server ซึ่งแทบจะไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับตัวระบบปฏิบัติการมากนัก แต่ต้องเอามาลงในระบบปฏิบัติการเป็นเพราะว่า อาจจะแยกการใช้งานตามส่วนต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และ เฉพาะเจาะจงมากขึ้น

Hybrid Mobile Application

Hybrid App ก็เป็นการเขียนแอพแบบลูกครึ่งระหว่าง Native App และ Web App เพื่อแก้ไขปัญหาในการทำงานซ้ำซ้อนระหว่างระบบปฏิบัติการ ซึ่งเขียนแอพครั้งเดียวสามารถใช้ได้ทุกระบบปฏิบัติการ ซึ่ง Ionic Framework ถูกสร้างมาเพื่อเป็น Hybrid App ซึ่งสามารถทำเป็น Web App แล้วเรียกใช้ทุกทรัพยากรของระบบปฏิบัติการนั้นๆ ได้อย่างอิสระ

สิ่งที่ต้องรู้มากขึ้น

Ionic Framework

Ionic Framework ถูกเริ่มใช้เมื่อปี 2013 และได้เติบโตเร็วมาก เป็น UI Component ที่ไม่ใช่เป็น เพียงการพัฒนาของ Web Application เท่านั้น แต่เป็นการสร้าง HTML CSS และ JS เพื่อสามารถใช้งานทรัพยากรของเครื่องได้ด้วย อีกทั้งยังมีเครื่องมือ CLI เพื่อให้บริการในการ Creating , Building หรือ Deploying Ionic ได้อย่างง่ายดาย

Angular

Angular หรือ AnglurJS เป็น open source ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Google เริ่มใช้งานตั้งแต่ปี 2009 และได้มาเป็นที่เติบโตมากจาการนักพัฒนา Web Application ซึ่งเป้าหมายของ Angular จัดการสิ่งที่เรียกว่า MVW ( model-view-whatever) ซึ่งการเขียนหน้าเว็บ 1 หน้าให้ทำงานแบบง่ายมากขึ้น

Cordova

Cordova ถูกพัฒนาจาก Nitobi ในปี 2009 เป็น Open Source ที่ช่วยให้เทคโนโลยีเว็บสามารถใช้งานกับมือถือได้ ซึ่งก่อนหน้านี้จะมีชื่อว่า PhoneGap และทุกวันนี้ ผู้ที่เป็นเจ้าของคือ Apache ตัว Cordova เป็นตัวจัดการเทคโนโลยีเว็บให้เข้าถึงการทำงานของระบบต่างๆ ของระบบปฏิบัติการนั้นๆ ได้ โดยผ่าน Library ต่างๆ ซึ่งสามารถใช้ได้ทุกระบปฏิบัติการ ทั้ง Window Phone ,  Blackberry , IOS หรือ Android อีกทั้งมี CLI ช่วยในการจัดการสร้าง Mobile Application ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

เตรียมตัวเป็นคนเขียน Ionic Framework อย่างไรดี

  • มีความเข้าใจเรื่อง HTML , CSS and JavaScript
  • มีความเข้าใจเรื่อง Angular
  • มีมือถือสำหรับการใช้งาน หรือ โปรแกรมจำลองมือถือ

ดังนั้นแล้ว Ionic Framework เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราเขียน Mobile App ได้ง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ใครสนใจก็รออ่านในบทต่อไปๆ ได้เลย